ความรู้สึกผู้เรียน
หลักสูตร :
ชื่อนักเรียน
คุณระริน ทองมา เจ้าของแบรนด์ รองเท้าชื่อดัง

เมื่อ5 ปีที่แล้วต้าเคยมาปารีส ต้าเอาเงินที่เก็บหอมรอบริบ ค่าอาหารต่างๆที่แม่ส่งมาให้เพื่อให้ได้มาเที่ยวที่นี่ ตอนนั้นต้องขอเพื่อนพักฟรี ทั้งวันต้าจะไม่กินอะไรเลยเพราะไม่มีเงิน แม้แต่กาแฟแก้วเดียวก็ไม่กิน กลับไปกินบ้านเพื่อนเพราะเพื่อนทำให้ฟรี เดินไปไหนด้วยความกลัวเพราะเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆที่มาเที่ยวคนเดียว ทำตัวเล็กคิดว่าเราเป็นคนเอเชียคนต้องโดนดูถูก ครั้งนึงจำได้ว่าเดินบนสะพานโดนคนดำแกล้งขู่ใส่ ตอนนั้นกลัวมาก ภาพจำคือปารีสน่ากลัวและคนนิสัยไม่ดี เพราะเราส่งพลังงานความกลัวออกไป
ตอนแรกที่มาถึงใจตกหม่นหม่องมีปัญหามาก แม้แต่กระเป๋าเดินทางก็ล็อคเสียเปิดไม่ออก จำคำที่ครูบอกให้หัวเราะและยิ้ม นึกได้ทำทันทีค่ะ กระเป๋าเปิดได้ง่ายๆแบบอัศจรรย์ เดินทางไปไหนราบรื่นมาก ผู้คนที่นี่ปฎิบัติกับต้าราวกับเป็นเจ้าหญิง ผู้คนยิ้มแย้มตลอดทาง เจอแต่คนดีๆ คนเก่งที่คอยช่วยเหลือ แม้แต่พระอาทิตย์ยังส่องแสงทุกวัน ซึ่งเพื่อนบอกว่าก่อนหน้านั้นปารีสหม่นหมองมาก
ตอนนี้ต้านั่งชมวิวเมืองปารีสด้วยน้ำตาไหลริน เพราะตื้นตันใจมากว่า ความสวยงามของโลกเรามีจริง ปาฏิหาริย์มีจริง บางครั้งปาฏิหาริย์ก็คือสิ่งที่เราทำด้วยตัวเราเอง เพียงแค่ต้องเชื่อว่ามันจะมีวันนั้น
เหมือนที่ครูบอกใจเปลี่ยน โลกเปลี่ยน เราแค่ต้องโอบอุ้มตอบรับมัน ซาบซึ้งกับมันอย่างเข้มข้น
ถ้าไม่เจอครูเมื่อสามปีที่แล้ว ก็คงไม่มีวันนี้ค่ะ ต้าตัดสินใจแล้วว่าอีก 6 เดือนจะเอารองเท้ามาออกงานแฟร์ที่นี่ ให้แบรนด์ดังไปทั่วโลก

ขอบคุณคุณครูอ้อยนะคะ รักครูที่สุดค่ะ
ต้า
09/10/59
#ใจดีเงินดีชีวิตดี