ความรู้สึกผู้เรียน
หลักสูตร : ห้องเรียนเข็มทิศชีวิต
ชื่อนักเรียน
คุณเมย์ .

คุณเมย์เล่าว่า ไม่ว่าสถาณการณ์จะเป็นอย่างไร มีบางอย่างที่คุณทำให้มันดีขึ้นได้เสมอ โดยเริ่มจากความรู้สึกที่ใจของคุณเอง ทันทีที่คุณรู้สึกดี มั่นคง ความเป็นไปได้ทุกอย่างจะปรากฏตรงหน้า ไปฟังเรื่องราวของคุณเมย์ กันค่ะ

หนูสอบติดที่มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง หลักสูตรอินเตอร์ ตอนนั้นดีใจมาก เพราะหนูตั้งใจที่จะเรียนที่นี่มาก ถึงจะสอบติดที่อื่นก็ไม่เอา ใจหนูอยู่ที่นี่ แต่ว่าภาษาอังกฤษหนูไม่แน่น ทางมหาวิทยาลัยจึงจัดให้หนูเรียนที่ PC ซึ่งเป็นที่ปรับภาษาที่อยู่ในตัวมหาวิทยาลัย มี 4 ระดับ 1-4 โดย 1 ระดับต้องเรียน 3 เดือน หนูสอบได้อยู่ ระดับที่ 2 แต่ก็สอบตก เพราะการเขียนผิดหลักแกรมม่า แต่โชคดีที่เขาให้ทุกคนตกได้ระดับละ 1 ครั้ง ยังมีโอกาสให้แก้ตัว หนูก็ไล่เรียนไปเรื่อยๆ อีกครั้ง 1 ปีแล้ววววว จนมาถึงระดับสุดท้าย คือ PC4 ที่พอสอบเสร็จก็จะประกาศผลเลย ว่าจะเข้าไป IC ซึ่งเป็นตัวมหาวิทยาลัยคณะอินเตอร์ได้เลยหรือไม่

หนูพยายามอย่างเต็มที่แล้ว ความหวังมีอยู่เต็มหัวใจ แต่ผลที่ได้กลับมาเจ็บปวดและสาหัสมากคะ "หนูสอบไม่ผ่าน" หนูมีน้องชาย 1 คนที่ห่างจากหนูเพียงแค่ปีเดียวเลยทำให้ตอนนี้หนูต้องจบพร้อมน้องชาย หนูหมดกำลังใจมาก เพื่อนๆ ของหนูจะจบปี 1 แล้ว แต่หนูยังไม่ได้ก้าวไปไหนเลย มันเจ็บมากคะ
ก่อนที่จะมาเข้าเรียนกับครูอ้อย หนูจะเจ็บแปล๊บๆ ทุกครั้งที่คนรอบข้าง ไม่ว่าจะคุณครู(ที่มหาวิทยาลัย) ญาติๆ บอกว่า "พยายามอีกหน่อยนะ" ทุกคนคงจะแปลกใจใช่ไหมคะว่าคำให้กำลังใจพวกนี้เนี่ยนะ แต่สำหรับหนูที่คิดว่าหนูพยายามอย่างหนักแล้ว ถูกคนอื่นมาบอกว่า พยายามอีกหน่อย เหมือนถูกตบหน้าจนชา โดยหนูตีความหมายของมันว่า "คุณไม่มีความพยายามมากพอ" หนูหมดแรงที่จะสู้ เหมือนทุกอย่างอยู่แค่เอื้อมมือ แต่หนูก็ทำมันไม่สำเร็จ แต่โชคดีที่ครอบครัวเข้าใจ หนูเลยพอมีกำลังใจขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังไม่เต็ม 100 เท่าไร คุณพ่อหนูเป็นห่วงหนูมากจึงแนะนำ ให้มาเข้าเรียนหลักสูตร ฤทธิ์แห่งใจ

หลังจากเรียนกับครูอ้อยแล้วหนูมีกำลังใจจะเดินต่อไป ได้ตะโกนจนสุดเสียงว่า "ฉันนี่แหละที่เก่งที่สุด ที่ดีที่สุด" และจากคำพูดของครูว่า "ถ้าไม่ใช่เราแล้วจะเป็นใคร แล้วถ้าไม่ใช่วันนี้จะเมื่อไหร่" หนูชอบมันมากๆ หนูพูดกับตัวเองในกระจกด้วยคำๆ นี้ และหนูก็เชื่อเต็มหัวใจว่า ครั้งนี้หนูจะผ่าน แล้วหนูเห็นภาพตัวเองยืนรับปริญญาด้วยคะแนนสูงที่สุด โดยมีครูอ้อยมาแสดงความยินดี

ขอบคุณครูอ้อยมากๆ เลยนะคะ
ตอนนี้หนูยิ้มได้แล้วเพราะเชื่อว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้น เพื่อส่งชีวิตเราไปในจุดที่ดีที่สุดเสมอ
ด้วยรักและเคารพคะ