ความรู้สึกผู้เรียน
หลักสูตร : ห้องเรียนเข็มทิศชีวิต
ชื่อนักเรียน
คุณตั้ม .

 

คุณตั้ม เล่าว่า จากคนที่หมดแรงเดินเซไปเซมา เริ่มเดินแข็ง มั่นคงขึ้นเรื่อยๆ เหมือนได้รองเท้าคู่เดิมกลับคืนมาไปฟังเรื่องราวของคุณตั้มกันค่ะ

ผมตั้ม ตั้งแต่เริ่มเรียนกับคุณครูมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2560 อย่างต่อเนื่องมาตลอด ผมเหมือนคนที่ล้มลงแล้วก็นั่งก้มหน้าอยู่ตรงนั้นมานานมาก ไม่ยอมจะลุกขึ้น จนคุณครู มาบอกให้ผมลุกขึ้นได้แล้ว พ่อ แม่ ครอบครัว คุณครู และเพื่อนๆ ยืนรอคอยเป็นกำลังใจให้ผมอยู่

จนในที่สุดผมลุกขึ้นมายืนอีกครั้ง ก้าวเดินไปตามเส้นทางข้างหน้า ระหว่างทางมีความรู้สึกว่าพลัง จิตใจ ร่างกายของผมมันมีเรี่ยวแรงเพิ่มมากขึ้นมาตลอดระยะทางที่เดินไป จากที่เดินเซไปเซมา ก็เริ่มเดินแข็ง มั่นคงขึ้นเรื่อยๆ เส้นทางที่เดินไปก็ไม่ได้เรียบตลอดทางมีเศษก้อนหิน ทางขุขระ มีเดินและหยุดบ้างเมื่อโดนเศษหินทิ่มเท้า สุดท้ายเมื่อมาถึงวันที่ 2 และ 3 กันยายน 2560 ที่ผ่านมานี้ ผมโชคดีมาก ผมได้รองเท้าคู่หนึ่ง ที่คุ้นตามาก ผมรู้สึกดีใจมาก เพราะเป็นรองเท้าที่คุณครูชี้ให้ผมเห็น ผมหยิบรองเท้าคู่นั้นขึ้นมาใส่ มันช่างเป็นรองเท้าที่นุ่มมาก กระชับเท้ามาก ใส่แล้วรู้สึกสบายเท้ามากๆ แล้วผมก็ใส่รองเท้าคู่นั้นเดินไปตามทาง มันช่างสบายเท้าเหลือเกิน แล้วความคิดหนึ่งก็แล่นขึ้นมา "ผมรู้แล้ว" รองเท้าคู่นี้คือรองเท้าคู่เก่าของผมนั้นเอง ผมเคยถอดมันวางทิ้งไว้นานมากเมื่อครั้งที่ผมล้มลง แล้วผมก็ไม่ได้ใส่มันอีกเลย ผมลืมไปเลยว่ามันยังมีอยู่ ซึ่งแต่ก่อนหน้านี้ผมเคยใส่มันลุยงาน สร้างชีวิต สร้างความฝัน สร้างความสำเร็จหลายต่อหลายครั้ง เมื่อครั้งในอดีต ผมจะรู้สึกภูมิใจ มั่นใจ ทุกครั้งที่ใส่มันลุยงาน พอผมนึกขึ้นมาได้ ผมดีใจมากๆ ที่ได้รองเท้าคู่นี้กลับคืนมา แล้วผมก็มั่นใจมากขึ้นว่า ผมจะใส่มันลุยงาน สร้างความสำเร็จได้เหมือนเมื่อครั้งก่อนอย่างแน่นอน "ผมคนเดิมกลับมาแล้ว l am back" ( นี้คือความรู้สึกที่ผมนีกและถ่ายทอดออกมาจากภาพในใจผมครับ )

ผมขอกราบขอบพระคุณคุณครูอ้อยมากๆครับ
ผมขอกราบขอบพระคุณ พ่อ แม่
ผมขอขอบคุณครอบครัว ญาติพี่น้อง
ผมขอขอบคุณเพื่อนๆ กัลยาณมิตร จากห้องเรียนเข็มทิศชีวิต
และผมขอขอบคุณ คนที่เคยทำให้ผมเสียใจ คนที่เคยสร้างปมต่างๆให้ผม....ผมยกโทษให้ทั้งหมด ทั้งสิ้นครับ