ความรู้สึกผู้เรียน
หลักสูตร : ห้องเรียนเข็มทิศชีวิต
ชื่อนักเรียน
คุณปู .

ค้นพบศักยภาพในตัวเอง เลือกสิ่งที่รักแล้วลงมือทำ ผลลัพธ์เกิดขึ้นตามที่เราเชื่อมั่น ไปฟังเรื่องราวของคุณปู เพื่
อเป็นแรงบันดาลใจกันค่ะ

ตั้งแต่เล็กเกิดมา เจอจุดเปลี่ยนชีวิต หลายครั้ง

ครั้งที่ 1 เกิดมาเป็นลูกค้าราชการ ไม่รวย มีเพื่อนรวย ต้องหาตังค่าขนมเพิ่ม ปูรับจ้างทำการบ้าน กับให้เพื่อนลอกการบ้านแล้วเก็บตัง
ผลการวิจัย พบว่า รักการเขียนเป็นที่สุด

ครั้งที่ 2 เกิดมาร้องเพลงเก่งมากตั้งแต่ 3-4 ขวบ ขอแม่กับพ่อ ไปเรียนดนตรี เล่นเทนนิส ได้รับคำตอบว่า ไม่มีเงิน มากสุดได้เรียนพิเศษ เสาร์ อาทิตย์ เลยอยู่ห้องสมุดประชาชน เพื่อแอบดูเพื่อนเรียนดนตรี
ผลการวิจัย พบว่า มีความสุขที่สุดกับการเข้าห้องสมุด การเดินร้านหนังสือ การค้นหาแหล่งความรู้ใหม่ ๆ รักการอ่าน รักการค้นคว้าสิ่งใหม่ ๆ ชอบผจญภัยในต่างแดน ชอบสังเกตุ ชอบซักถาม รักการเรียนรู้ ชอบอยู่ใกล้คนเก่ง

ครั้งที่ 3 เลือกเรียนพยาบาล เพราะเป็นความฝันของแม่
เรียนไปเพราะแบบไม่รักวิชาชีพ จบมาหน้าไม่รับแขก ไม่อยากทำงาน แล้วก็ไม่ชอบคุยกับคน เลยเลือกทำงานใน ICU เพราะไม่ต้องเจอคน เจอแต่คนไข้ที่ใกล้จะกลับบ้านเก่า ทำงานพยาบาล ก็โดนคนไข้บ่น ฟ้องฝ่ายการพยาบาล เคยโดยร้องเรียนว่าพยาบาลคนนี้พูดจาไม่ดี หน้าไม่รับแขก สารพัดทีจะโดน
ผลการวิจัย พบว่า เกิดความเข้าใจว่า การอยู่กับสิ่งไม่รัก แล้วทำให้รักได้อย่างไร มองเห็นสิ่งดี ๆ แล้วใช้สิ่งนั้นหล่อเลี้ยงเรา เท่านั้นเราก็สุขใจ

ครั้งที่ 4 ไปเรียนโท แล้วโดนโกงเงินไม่มีค่าเทอม เพื่อนมาจ้างให้ช่วยทำวิทยานิพนธ์ ช่วยอาจารย์ในการดูวิทยานิพนธ์ให้เพื่อน เลยได้ค่าเทอม
ผลการวิจัย พบว่า ได้ทักษะการเขียนงาน และรู้ว่าสิ่งนี้ คือ สิ่งนั้น คือ ตัวฉัน ฉัน คือนักวิจัย

ครั้งที่ 5 ไปเรียนปริญญาเอก จบปุ๊บเขาให้เป็นอาจารย์ ตอนอยู่มหาลัย ก็มีความหลงในชื่อเสียง อวดตนว่าเก่ง เย่อหยิ่ง สารพัดจะทำ โดนไม่รู้เลยว่าตนเองไม่มีสติ จนมีเหตุต้องออกจากการเป็นอาจารย์
เป็นจุดเปลี่ยนทีใหญ่สุดของขีวิต และเป็นจุดเปลี่ยนทีดีที่สุดของชีวิต ทำให้ปูได้พบครู ผู้ทีเราตามหามานานแสนนาน ครูทำให้ปูได้รู้ว่า ปูเป็นใคร เกิดมาเพื่อทำอะไร

ในวันนี้ศิษย์คนนี้รู้ซึ้งในความรัก ความเมตตา ความปรารถนาดี ทีครูมีให้กับปู วันนี้ปูได้ขึ้นดิน ตามคำมั่นที่เคยได้ให้ไว้กับคุณครูและพี่ทรายเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

ศิษย์กราบขอบคุณคุณครู ถ้าวันนั้นปูไม่เจอคุณครู ปูคิดไม่ออกเลยว่าจะต้องวนเวียน หลงทางไปอีกนานแค่ไหน

ผลการวิจัย พบว่า ดร. ปู นักวิจัยสุดซ่า ที่เกิดมาเพื่อนำประสบการณ์ของตนเองมาช่วยนักศึกษาให้ไม่หลงทางในการทำวิทยานิพนธ์ และทำอย่างที่นักวิจัยพึงมี