ความรู้สึกผู้เรียน
หลักสูตร : ห้องเรียนเข็มทิศชีวิต
ชื่อนักเรียน
คุณโอม .

อุปสรรคและข้อจำกัดในชีวิต มีไว้ให้เราตัดสินใจก้าวข้าม ครูอ้อยบอกเสมอว่า มันไม่ง่ายแต่มันจะคุ้ม ไปฟังเรื่องราวของคุณโอม กันค่ะ

จากพนักงานบริษัทคนหนึ่ง ที่เพียงแค่ตัดสินใจเปลี่ยน ในห้องเรียนเข็มทิศชีวิต และลงมือทำ ภายใน 2 ปีวันนี้เขาเป็นเจ้าของบริษัทที่มียอดขายเกือบ 500 ล้านบาท
“จากชีวิตที่เกือบปล่อยตัวเองให้ มีชีวิตแบบอยู่ไปวันๆ
เกือบปล่อยตัวเองให้นอนกอดความเจ็บปวดอยู่ในมุมมืดๆ
เกือบปล่อยตัวเองให้อยู่ในคอมฟอร์ทโซนที่รู้สึกเหมือนปลอดภัย แต่ไร้เป้าหมายในชีวิต

ชีวิตที่เคยเชื่อมาตลอดว่า ทุกคนต้องมีเป้าหมาย และทำให้สำเร็จ แต่เมื่อเจอบางเหตุการณ์ ผมเกือบจะปล่อยให้ความเชื่อนี้ มันหายไปจากชีวิต

ชีวิตที่เกือบปล่อยให้ความสำเร็จ และสิ่งดีๆ ที่เคยสร้าง มาตลอด 20 กว่าปี ให้กลายเป็นเพียงนิยายปรำปรา ที่จะเล่าให้ใครฟังก็อายปาก เพราะเราทำมาแค่ครึ่งๆ กลางๆ
ชีวิตที่เคยคิดแบบเน่าๆ ว่าต้องสำเร็จถึงจุดสูงสุดก่อนถึงจะกลับไปดูแลพ่อแม่ แต่พอไปไม่สุดกลับคิดเน่าๆ ถึงขนาดที่ว่า ใครๆ เขาไม่ดูแลพ่อแม่เหมือนกัน

ชีวิตที่เคยเดินอยู่คนเดียวแบบเหงาๆ ไม่เชื่อในความรัก ไม่เชื่อว่าโลกนี้จะมีคนที่เห็นคุณค่า และอยู่กับเราได้จริงๆ ปล่อยตัวไม่ดูแลตัวเอง

2 ปีแล้วที่ครูเปลี่ยนชีวิตผม ตั้งเข็มทิศในชีวิตผมใหม่ ได้ครบทุกมิติจริงๆ ครับ สิ่งที่เกิดขึ้นจากชีวิตของ ลูกจ้างบริษัท คนหนึ่ง
เกือบ 500 ล้านบาท คือ ยอดขาย ใน 2 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เจอครูในห้องเรียนเข็มทิศชีวิต 8 ประเทศ ญี่ปุ่น เกาหลี สิงค์โปร์ ปักกิ่ง อิตาลี สวิส ฝรั่งเศส ตุรกี ที่ผมได้ไปท่องเที่ยว
300 ชีวิต (รวมๆ แล้ว เกือบ 500 สิทธิ์ท่องเที่ยว) ได้มีโอกาสไปยังดินแดนที่เขาไม่เคยไป บางคนขึ้นเครื่องบินครั้งแรก
3 ประเทศ ในประเทศ กับการได้ดูแลคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวต่างประเทศ มากกว่า 200,000 ชิ้น คือจำนวนสินค้าที่ถูกจำหน่าย ไปทั่วประเทศ และบางรายการถูกส่งไปยังต่างประเทศ ให้เขารู้ว่า นี่คือ สินค้าที่ผลิตในประเทศไทย ที่ไม่น้อยหน้า ประเทศไหนๆ ในโลก

เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงในวันนั้น ครูอ้อย ได้ตั้งเข็มทิศชีวิตของผมใหม่ ให้ผมจำได้ และกลับมาสร้างชีวิตที่ เป็นผลงานชิ้นเอก อีกครั้ง

หลายเหตุการณ์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ช่วงเวลาที่เลวร้ายหลายอย่างเกิดขึ้น เสียงของครูจะก้องดังในหัวตลอดเวลา จนผมสามารถตั้งเข็มทิศตัวเองได้ และผ่านมันมาได้ เหตุการณ์ไหนที่ตั้งเข็มทิศได้ช้า บาดแผลก็จะเยอะหน่อย ^ ^
แต่บาดแผลนั้นน้อยลงเรื่อยๆ เพราะทุกเหตุการณ์ทำให้ผมได้เรียนรู้ และตั้งเข็มทิศได้เร็วขึ้น

ผมนึกไม่ออกจริงๆ ครับครู ว่าก่อนเจอครู ถ้าผมเจอบางเหตุการณ์ ในช่วงที่ผ่านมาจะผ่านมันได้อย่างไร
ผมไม่กล้าจินตนาการเลยครับ ว่าถ้าผมไม่เลือกที่จะทำบางสิ่งในวันนั้น วันนี้ผมจะอยู่ในสภาพไหน สิ้นหวัง หมดความเชื่อในคุณค่าของตัวเอง มีชีวิตบนความเศร้าบนความหลัง เพื่อรอวันตาย

ทุกวันนี้ผมชีวิตที่เราพูดได้ว่า แม้จะมีเหตุการณ์ที่ทำให้เราตายจากโลกนี้ไป เราก็จะกลับมาทำเรื่องนี้อีก
เรื่องที่ทำให้ชีวิตคนดีขึ้น มีโอกาสของชีวิตที่จะร่ำรวย มีอิสรภาพทางการเงินและเวลา ทำลายข้อจำกัดต่างๆ ของชีวิต และมีโอกาสสร้างชีวิตที่เป็นผลงานชิ้นเอกเช่นกัน
รักครูครับ ^ ^”