ความรู้สึกผู้เรียน
หลักสูตร : Super Wealth 2 วัน
ชื่อนักเรียน
คุณไอซ์ october flower

"เราเรียนกับครูอ้อยมา 2 ปีกว่า เรียนรู้อะไรใหม่ๆที่เป็นเรื่องราวดีๆของโลกใบนี้ เรียนรู้ตรรกะที่ถูกต้องแท้จริงของโลก วิถีของคนที่ทำสำเร็จ และเรียนรู้อะไรใหม่ๆที่อยู่ในหัวเรามาตลอดที่เรายังเข้าไปไม่ถึงมัน บางอย่างที่บงการเราอย่างเข้มข้นและแนบเนียน

อดีตนั้น เราเกลียดทุกคนที่มีเงิน ทุกคนที่รวย ทุกคนที่มีทุกสิ่งทุกอย่างที่เราไม่มี ที่เราไม่เคยได้ เราเกลียดพวกเค้าเหล่านั้น ใช้ชีวิตหลอกตัวเองไปวันๆว่าเราโอเค

เราดี เป็นคนดี ภูมิใจว่าเรานี่ดีจริงๆ สิ่งที่เราพูดกับตัวเองคือ ห้ามมีเงิน ห้ามพูดถึงเงิน ห้ามขายของ ห้ามพรีเซนต์ตัวเอง ห้ามเรียกร้องค่าตัว ถ้าใครทำแบบนั้น คือคนที่นิสัยไม่ดี คือพวกทะเยอทะยาน และฉันจะไม่ใช่คนแบบนั้น เราฝังหัวตัวเองแบบนั้นมาตลอด จนเรากลายเป็นคนขี้ขลาด ขี้อิจฉาเต็มรูปแบบ

ตอนนั้นขายของได้วันละ 500 นี่คือดีใจมากแล้ว มีคนให้เราเยอะมากแล้ว

ใช้ชีวิตเป็นคนขาดเงินตลอดเวลา ต้องคอยหยิบยืมจากแม่ จากพี่ วนเวียนแบบนี้ตลอด เราได้แต่แหงนหน้ามองคนที่เขาทำสำเร็จ เค้าได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี พ่อแม่มีความสุข เราเหมือนคนที่นั่งแหงนมองคนอื่นตลอดเวลา เรากลัวคนเค้าไม่รัก คิดแต่ว่า ทำยังไงใครถึงจะรักจะชอบเรา ไม่เคยแม้กระทั่งจะบอกว่า วันนี้ฉันต้องการทำอะไร เพราะมันกลัว กลัวคนจะไม่ชอบ กลัวคนจะนินทา กลัวจะไม่เข้าพวก ในใจมันร้องให้ กรีดร้อง เกลียดคน เกลียดตัวเอง หมดศรัทธาทุกอย่าง

วันนี้ ในห้องเรียนเข็มทิศชีวิต ครูอ้อยลอกเปลือก ที่ซ้อนกันอย่างแนบเนียนข้นเหนียวของเราออก ทีละชั้น ให้เราเห็นว่า เด็กๆ เราไปเจออะไรมาบ้าง เราเสพอะไร เราติดอยู่กับอะไร เด็กๆนั้นเราอยู่ในพื้นที่ขาดแคลน อยู่ในโรงเรียนก็โดนคนดูถูก ตั้งแต่เพื่อนไปจนถึงครู เราใช้ชีวิตวัยเด็กเหมือนประชากรชั้นสอง

ได้รับของเหลือของทิ้งแล้วจากคนอื่นเสมอ ได้แต่มองของที่เพื่อนมี แต่เราไม่มี เราพยายามที่จะทำตัวน่ารัก เพื่อพ่อแม่ ผู้ใหญ่ ครู จะได้รัก เราสร้างการเสแสร้งมาตั้งแต่ตอนนั้น ตอนที่เราเรียนรู้จะใช้ชีวิตแบบเรียกร้องความรัก เรียกร้องให้คนสนใจ เราเกลียดคนที่มีพร้อมทุกอย่าง เราตีความเองหมดเลยแบบเด็กๆว่า ใช่สิ ฉันมันไม่มี ใช่สิ เพราะแกรวยไง แกถึงได้ ครูถึงเลือกแก นี่ไงคนรวยนิสัยไม่ดี

“ฉันต่างหากที่ดี....มองเห็นฉันสิ” นั่นคือวิถีหลักในชีวิต ตั้งแต่ประถมเป็นต้นมา เราเปรียบเทียบทุกอย่าง ทุกคนในชีวิต ไม่เคยมีตอนไหนเลย ที่เราเป็นตัวเราได้อย่างแท้จริง

จนครูอ้อยทำให้เราเห็นว่า เราตีความมาผิดหมด บิดเบี้ยวหมดเลย โลกแบบผิดๆหลอกเรา และเรายังซ้อนหลอกตัวเอง มันบงการชีวิตเรามาตลอด ครูอ้อยสอนว่าโลกที่แท้จริงเหลือเฟือ มีความสุข โลดแล่น มั่งคั่ง ทุกคนมีพอกับทุกอย่าง ครูให้เราได้เห็นวิถีคนที่มี กับคนที่ขาด คนที่ใจเบิกบาน กับคนที่ใจคับแคบขุ่นมัว

ครูสอนให้เราเป็นตัวเรา.... ครูพาเราไปเห็นคนรวยที่ดี เค้าทำประโยชน์มากและมีเงินมาก เค้าได้ช่วยเหลือผู้คน ได้มีโอกาสที่ดีมากมายในชีวิต และเค้ามีความสุขมาก เราเพิ่งเข้าใจว่า อ้อ นี่เอง คนรวยที่มีความสุข รวยแล้วได้ประโยชน์ รวยแล้วพ่อแม่มีความสุข เป็นแบบนี้

และในระดับที่ลึกกว่านั้น ครูอ้อยให้เราย้อนกลับไปเห็นความรักของพ่อแม่ ที่มากกว่าคำว่ารัก ให้เราได้เห็นเพื่อให้เราได้ก้าวข้ามทุกอย่างที่มืดมัว ที่เป็นเส้นบางๆที่กั้นเรากับเค้ามาตลอด ทุกอย่างที่บังตาและทำให้เราไร้พลัง ให้เห็นอะไรที่เราไม่เคยเห็น เพราะเค้าได้ทุ่มเททั้งชีวิต เสียสละ เสียเลือด เสียศรัทธามากกว่าที่เราเสีย เสียมิตร

เค้าสูญเสียความฝันวัยเด็ก เสียความเป็นตัวเค้าเองไป เค้าเสียทุกอย่าง...เพียงเพื่อให้เรามีชีวิตรอด เพื่อให้เราได้ ได้มากกว่าที่เค้าเคยได้ เค้าไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในทางข้างหน้า แต่เค้าเลือกเรา เลือกที่จะช่วยเรา เลือกที่จะให้เรามีความสุขที่สุด ในวันนั้นเค้าอาจจะเด็กกว่าเราในตอนนี้เสียด้วยซ้ำ แต่เค้าอดทนอย่างมาก ที่จะให้ทุกอย่างเรียบร้อยสมบูรณ์

....เค้าไม่มีเงิน ไม่มีคนช่วยเหลือ แต่เค้าสู้เพื่อเรา.....

ทันทีที่เราได้เห็น เข้าใจ ได้รับรู้ทุกอย่างที่ความคิดทั่วไปไม่อาจเอื้อมถึงได้ ในห้องเรียนเข็มทิศนั้น เหมือนที่ครูอ้อยพูดเสมอ ความคิดมันเปลี่ยนเพียงเสี้ยววินาที เหมือนวินาทีสายฟ้าฟาดตลอดเวลาที่เรียน ทุกอย่างมันเปลี่ยน

ใจข้างในมันเปลี่ยน รู้เลยว่าจะไม่ยอมให้อะไรหรือใครมาทำร้ายชีวิตเราได้อีก รู้เลยว่าพ่อแม่รอการกลับมาเป็นเราขนาดไหน ท่านรอให้เราได้เติบโต เป็นเกียรติยศ ศักดิ์ศรีของวงศ์ตระกูล เป็นประกาศนียบัตรให้ท่าน วันนี้เรามีความสุขมาก เลือกที่จะไม่จมกับความทุกข์ สลัดคนไม่ดีที่ทำร้ายชีวิตเราออกไป

เรามองโลกได้อย่างเต็มตา ตามันสว่าง เหมือนคนเกิดใหม่ตลอดเวลา เราใช้ชีวิตในแบบที่เราเป็น รักคนที่ดีกับเราที่สุด ออกมาทำความฝัน ทำงานแห่งชีวิต ที่ทำให้เราร่ำรวย ร่ำรวยจากข้างใน จนล้นออกมาเป็นเงินในชีวิตจริงๆ จากคนที่ไม่เคยเรียกร้องเงิน ไม่มีเงิน ตอนนี้ตั้งใจทำงานเต็มศักยภาพ ได้เงินสมความสามารถความตั้งใจ ได้มากกว่าที่เคยคิดไว้อย่างมากที่สุดราวทุกอย่างเป็นปาฏิหาริย์

เราหาเงินได้จากการขายดอกไม้ ร้าน October Flower เดือนละหลายแสนบาท

หาได้วันละสามแสนก็ทำมาแล้ว จากที่ไม่เคยกล้าขายของ มาเป็นคนขายของเต็มตัว

กล้าพูด กล้าบอก ว่าชีวิตนี้เราต้องการอะไร อะไรที่เราจะเลือก จะไม่เลือก เรากอด บอกรักพ่อแม่ มันอิ่มเต็มที่สุดแล้ว ไม่ต้องไปไขว่คว้าหาจากที่ไหนอีก

วิชาครูอ้อยติดตัวติดใจ วิถีการมองโลกของเราเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ไม่อาจหวนกลับได้อีกแล้ว ชีวิตนี้เราภูมิใจที่ได้เกิดมาแล้ว ภูมิใจในชาติกำเนิด ในพ่อ ในแม่ วันนี้กล้าพูดได้เต็มปากเลยว่า ตายวันนี้ก็ไม่เสียดาย เพราะทำทุกอย่างครบถ้วนบริบูรณ์ทุกวัน และจะมีวิชาครูนำทางติดตัวตลอดไปทุกภพทุกชาติ ขอบคุณทุกอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิต ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในห้องเรียนเข็มทิศ ขอบคุณทุกอย่างที่ครูมอบให้ค่ะ ชีวิตนี้ดีมากตั้งแต่เรียนเข็มทิศชีวิต ตอนนี้ยังนึกไม่ออกเลยว่าถ้าไม่มาเจอครูอ้อย ชีวิตจะเป็นอย่างไรไปแล้ว"

กราบคุณครูค่ะ

ไอซ์ october flower