ความรู้สึกผู้เรียน
หลักสูตร : Super NLP 2 วัน
ชื่อนักเรียน
คุณPanitta Pa

กราบครูอ้อย และ สวัสดี เพื่อนๆ พี่ๆ ชาวเข็มทิศค่ะ เป็นสมาชิกใหม่ค่ะ ครบหนึ่งอาทิตย์ที่เราได้พบกันใน Class Super NLP 10-11 ม.ค. ... มาเข้า Class เข็มทิศกับครูอ้อย เพื่อ “แม่” ค่ะ อยากเริ่มต้นชีวิตใหม่ ... ต้องการหยุดทำร้ายคนที่รักเรามากที่สุดในชีวิต 

ก่อนหน้าที่จะมาเข้า Class นี้ จิตตกมากๆ หดหู่ โลกเป็นสีเทา วนเวียน จมอยู่กับความผิดพลาดมากมายในอดีตของตัวเอง ทุกอย่างรอบตัวดูแย่ไปหมด ... สุดท้าย คนที่ต้องมาได้รับผลกระทบก็คือ “แม่” คนที่รักเรามากที่สุดในโลก เรายอมคนอื่นทั้งโลกได้ ไม่ตอบโต้ ไม่เถียง แต่มาถล่มความรู้สึกแย่ๆ ที่แม่คนเดียว เสียใจทุกครั้งเวลาที่พูดไม่ดีกับ “แม่” 
สิ่งที่เห็นใน Class คือ ..แม่ก็โหยหาความรัก และอ้อมกอดมาตลอด แต่แม่ไม่มีคนมากอด ... เข้าใจความรู้สึกของแม่อย่างที่สุด ตั้งแต่ได้เรียนกับครูอ้อย กลับมาก็ไม่เคยพูดไม่ดีกับแม่อีกเลย มีแต่อยากจะอยู่กับเค้าตลอด อยากจะทำอะไรดีๆ ให้เค้าเท่าที่เราจะทำให้ได้ ไม่ต้องออกตามหา “อ้อมกอด” จากคนอื่นแล้วค่ะ ตอนนี้ ทุกเช้าและก่อนนอน ได้กอดและบอกรักแม่ทุกวันค่ะ ....แม่ไม่พูดอะไร ได้แต่ยิ้ม รู้ว่าเค้าก็มีความสุขมาก มันมีค่ามากจริงๆ ค่ะ ครูอ้อย
สิ่งที่ได้รับการปลดล๊อกอีกอย่างคือ ..การให้อภัยตัวเอง ไม่เคยกอดตัวเองเลยค่ะ ครูอ้อยพาไปกอด พาไปหาเด็กน้อยเล็กๆในตัวเราคนนั้น จำได้ว่า เป็นการกอดตัวเองครั้งแรกในชีวิต... ตอนครูอ้อยให้ปลอบและให้บอกเด็กคนนั้นว่า.. หนูทำดีที่สุดแล้ว น้ำตาไม่รู้มาจากไหนมากมาย .. มันเข้าใจตัวเองอย่างลึกซึ้งจริงๆค่ะ 
ตอนนี้ ตื่นเช้ามาอย่างมีความสุขค่ะ.. มีพลัง มีรอยยิ้ม และ ไม่น่าเชื่อว่าพลังแห่งความสุข จะทำทุกคนรอบตัวมีความสุขไปด้วยได้ ... 
กราบขอบพระคุณ ครูอ้อย ที่ทำให้นกหลุดพ้นจากความทุกข์และได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ ค่ะ .. เคารพรักครูอ้อยสุดหัวใจ 
นก